Trang chủ Chương trình ngành nông nghiệp


Giải pháp chống nóng cho thủy sản

14/07/2021 04:11:25 PM
RSS In

Quảng Ngãi đang bước vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm của năm 2021, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng ao nuôi, đến sức khỏe và năng suất của tôm, cá nuôi. Do đó, việc chuẩn bị các giải pháp kỹ thuật, chăm sóc để phòng, chống nóng cho thủy sản nuôi là vô cùng quan trọng.

Thủy sản nuôi là động vật thuộc nhóm máu lạnh nên điều kiện nhiệt độ môi trường nước ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của chúng. Thân nhiệt của cá, tôm thay đổi theo nhiệt độ nước, thường chỉ chênh lệch với nhiệt độ nước khoảng 0,10C, lúc môi trường nước giảm hay tăng đột ngột có thể kích thích dây thần kinh da làm mất khả năng điều tiết hoạt động của các cơ quan, phát sinh ra bệnh có thể gây chết hàng loạt. Dưới đây là một số biện pháp chống nóng cho tôm, cá nuôi vào mùa hè nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại có thể xảy ra:

Giải pháp chống nóng cho ao nuôi

Làm tốt công tác cải tạo ao, đầm, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thả giống thủy sản nuôi. Chỉ thả giống khi điều kiện thời tiết phù hợp với thủy sản nuôi, đảm bảo con giống chất lượng tốt, được mua ở các cơ sở được chứng nhận đủ điều kiện và được kiểm dịch theo quy định.

Kiểm tra bờ, cống ao để tránh hiện tượng rò rỉ nước. duy trì mực nước trong ao trên 1,5m, tích cực tạo ôxy cho ao nuôi bằng máy quạt nước, máy sục khí vào thời điểm từ 10 – 18 giờ và sáng sớm. Những nơi có điều kiện thay nước có thể thay từ 15 – 20% lượng nước cũ và cấp thêm nước mới vào ao dưới dạng phun mưa (tốt nhất thực hiện vào sáng sớm).

Dùng lưới lan che phủ 2/3 diện tích mặt ao và cao hơn mặt nước trên 2m để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời, ổn định nhiệt độ nước trong ao, tránh gây sốc cho tôm, cá nuôi.

Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường nước ao nuôi và hoạt động của tôm, cá nuôi, nhất là vào sáng sớm, chiều tối. Sớm phát hiện những biểu hiện bất thường và kịp thời xử lý. Khi nắng nóng kéo dài, trong ao thường xảy ra hiện tượng thủy sản nổi đầu do thiếu ôxy vào ban đêm và sáng sớm, do đó, cần sử dụng máy bơm nước, máy quạt nước vào ban đêm, đặc biệt từ 22 giờ đêm đến 4 giờ sáng để tăng hàm lượng ôxy hòa tan trong ao.

 

Tăng cường quạt nước để chống nóng cho ao nuôi thủy sản

Giải pháp chống nóng cho lồng nuôi

Sử dụng lưới lan che bề mặt lồng, bè nuôi để giảm ánh sáng trực tiếp xuống đáy lồng nuôi. Thường xuyên kiểm tra, gia cố hệ thống dây neo, phao lồng, vệ sinh lưới lồng nuôi sạch sẽ và thông thoáng để nước trong và ngoài lồng nuôi được lưu thông dễ dàng nhằm tăng cường hàm lượng ôxy hòa tan trong nước, giảm vật bám, chất bẩn ở trong lồng.

Khi mực nước trên sông, hồ giảm cần hạ thấp lồng nuôi hoặc di chuyển lồng nuôi đến nơi có mực nước sâu để bảo đảm độ sâu luôn ở mức 2,5 – 3,0m. Đối với vùng nuôi lồng trên biển, nên đặt lồng nuôi cách đáy khoảng 1,5 – 2,0m nhằm hạn chế việc thiếu ôxy cục bộ.

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe thủy sản nuôi, thu gom thức ăn thừa, vỏ lột, xác thủy sản bệnh, chết. Treo túi vôi ở các góc lồng nuôi để hạn chế sự phát triển của mầm bệnh, mỗi lồng nên treo 1 – 2 túi vôi bột, mỗi túi từ 3 – 4kg vôi bột.

 

Dùng lưới che bề mặt lồng nuôi để giảm ánh nắng trực tiếp xuống đáy lồng

Thực hiện chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng hợp lý

Hạn chế đánh bắt, san thưa, thả giống vào thời điểm nắng nóng trong ngày. Chủ động thu hoạch thủy sản nuôi đạt kích thước thương phẩm khi có hiện tượng thiếu nước, hạn hán xảy ra. Trong vận chuyển , tôm phải chọn thời điểm thời tiết nhiệt độ thích hợp, nếu nhiệt độ quá cao, phải biện pháp xử hạ nhiệt khi vận chuyển. Nhiệt độ nước chênh lệch trong vận chuyển không quá 2 50C, đối với cá, tôm cỡ lớn, nhiệt độ thay đổi không quá 50C, đối với con giống, không quá 2 – 40C.

Đảm bảo mật độ nuôi hợp lý, nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm, tránh nguồn  nước thải sinh hoạt. Quản lý tốt môi trường nước ao nuôi, định kỳ thay nước và sử dụng chế phẩm sinh học, thường xuyên kiểm tra các thông số môi trường, đảm bảo các điều kiện môi trường nằm trong giới hạn thích hợp cho thủy sản nuôi như: Nhiệt độ nước từ 26 280C; độ trong 30 40 cm; pH 6,5 8 (đối với ao nước ngọt), 7,5 8,5 (đối với ao mặn, lợ); ôxy hòa tan 4 mg/lít; độ kiềm 80 – 120 mg/l... Tăng cường công tác kiểm tra, điều chỉnh các yếu tố môi trường, đặc biệt ôxy về đêm, pH buổi chiều, các loại khó độc NH3, N02, H2S.

Nâng cao sức khỏe cho thủy sản bằng cách:

Sử dụng các loại thức ăn chất lượng cao. Trong những ngày nắng nóng cần giảm lượng thức ăn từ 50 – 70% hoặc ngừng cho ăn vào những ngày nắng nóng gay gắt, thường xuyên bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa… vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.

Kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn thông qua việc chài, kiểm tra vó, hoặc đáy ao để đánh giá tỷ lệ sống và ước lượng thức ăn chính xác (khi nhiệt độ nước trên 320C tốt nhất chỉ cho ăn 70% so với nhu cầu).

Quản lý đáy ao sạch không bị nhờn nhớt, màu nước ổn định, có độ trong trong khoảng 30 40 cm, trong nước ít chất lửng, ít bọt, tảo tàn. Xiphong đáy ao sau mỗi bữa cho ăn, tăng cường thay nước vào ban đêm; diệt khuẩn nước cho ăn thuốc khi phát hiện nước bẩn tôm nhiễm khuẩn.

Tăng tần suất sử dụng chế phẩm sinh học đặc biệt sau khi thay nước; bổ sung thêm khoáng, cân bằng tỷ lệ Ca Mg K (600 600 300ppm); duy trì độ kiềm trong khoảng 150 180 ppm.

 

Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường nước để có biện pháp xử lý kịp thời

Tăng cường công tác vệ sinh thú y

Đối với nuôi lồng bè, vệ sinh lồng thường xuyên, đảm bảo lồng nuôi thông thoáng, sạch sẽ để nước trong ngoài lồng được lưu thông. Kiểm tra, tu sửa lại những nơi xung yếu bảo đảm lồng vững chắc, di chuyển lồng về nơi râm mát. Trong trường hợp bất lợi, cần biện pháp di chuyển lồng đến nơi thích hợp. Nếu không di chuyển được cần hạ thấp lồng xuống, đảm bảo độ sâu của lồng luôn mức 2,5 3 m. Nên dùng vôi bột cho vào túi vải treo ở các góc lồng nuôi để phòng bệnh.

Nuôi trong ao, thì cần thường xuyên vệ sinh ao nuôi, làm sạch và bảo vệ môi trường vùng nuôi. Khi cấp nước, thay nước ao nuôi cần kiểm tra kỹ các yếu tố môi trường nước trước khi lấy nước vào ao nuôi. Các hộ nuôi cần có ao chứa lắng để có nguồn nước phục vụ sản xuất thủy sản đảm bảo.

Thường xuyên quan sát ao nuôi, khi có hiện tượng bất thường, hoặc tôm, cá chết người nuôi cần có biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời và thông báo ngay cho cơ quan thú y địa phương. Không đem tôm, cá sống còn lại chuyển sang thả nuôi ở ao khác nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Mạnh Hùng-Hữu Thái